5 วิธีลดน้ำหนักแบบรักตัวเอง คุณก็ทำได้

| |

เห็นดารา นางแบบ นายแบบ ในทีวีที่มีหุ่นเฟิร์มฟิต ผอมบาง อกเป็นอก เอวเป็นเอวคอดกิ่ว สะโพกผึ่งผาย ยิ่งมีกล้ามหน้าท้องเล็ก ๆ นี่ แหมใจมันละลายจะใส่ชุดอะไรแนวไหนก็ดูสวยงามเข้ารูป เหมาะเจาะเข้ากันไปซะหมดเชียว พอหันมาดูตัวเราเอง อืม ! อึ้งเล็กน้อยก่อน แหม ! ก็มันเทียบกันไม่ได้เลยนี่สิ หุ่นตรงแหน่ว ไหนอก ไหนเอว มองไม่รู้ พุงก็ย้อยน้อย ๆ อีกต่างหาก เฮ้อ ทำยังไงดีน้า ถึงจะมีหุ่นดีกับเขาบ้าง จะได้แต่งตัวง่ายใส่ชุดสวย ๆ หล่อ ๆ กับเค้าได้บ้าง คิดแล้วก็เซ็ง เปิดตู้หาขนมกินแก้เซ็งดีกว่า ไหนไหนก็ไม่ผอมแล้ว กินให้มันอ้วนกันไปข้างหนึ่งเลยดีกว่า คิดแบบนี้ไม่ได้เด็ดขาดนะคะ การตามใจปากนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราไม่สามารถควบคุมน้ำหนักหรือหุ่นของเราให้เป๊ะได้เลย เฮ้อ !

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ก่อนที่ดารา นางแบบ นายแบบหรือคนที่มีหุ่นดีที่เราเห็นนั้น ไม่ใช่อยู่ดี ๆ เค้าจะมีหุ่นดีแบบนั้นโดยที่ไม่ทำอะไรเลย มันก็ยากอยู่นะจริงอยู่ที่บางคนโชคดีกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่ขืนตามใจปากกินแบบนั้นต่อไปเรื่อย ๆ ก็คงมีซักวันที่กลายเป็นฮิปโปตัวน้อยแน่ ๆ การควบคุมน้ำหนักหรือหุ่นของเราควรเริ่มต้นจากความรู้สึกรักตัวเองและอยากดูแลตัวเองก่อนเพื่อนเลย หากเราลดน้ำหนักเพื่อคนอื่น เช่น เพื่อให้คนอื่นรักหรือเพื่อให้แฟนไม่ทิ้งเราไป แบบนี้น้ำหนักตัวของเราจะไม่ยั่งยืนแน่ ๆ เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อตัวเองแต่เราทำเพื่อคนอื่น เมื่อใดที่คนอื่นหมดความสำคัญเราก็จะไม่ทำต่อ แต่หากเราทำเพื่อตัวเอง มันก็จะยั่งยืนและติดตัวเราไปตลอดนั่นแหละ

วันนี้จะมานำเสนอวิธีการลดน้ำหนักแบบรักตัวเอง 5 วิธี ด้วยกัน ที่รับรองว่าหากทำได้สำเร็จน้ำหนักตัวและหุ่นของคุณจะเข้าที่เป๊ะอยู่อย่างนั้นไปตลอดอย่างแน่นอน และเป็นวิธีที่ไม่มีความยากเย็นอะไรเลย มีคนทำสำเร็จมาเยอะแยะ ขอเพียงแค่มีความมุ่งมั่นและมีความตั้งใจจริง หุ่นดีเป๊ะก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

  1. ไม่มีสูตรสำเร็จในการลดน้ำหนัก ข้อแรกต้องจำให้ดี ไม่มีสูตรสำเร็จในการลดน้ำหนักบนโลกใบนี้ที่เหมาะกับคนทุกคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น น้ำหนักตัว ความสูง รูปร่าง นิสัยการรับประทานอาหาร ความเป็นอยู่ การทำงาน โอกาสในการออกกำลังกาย ฯลฯ ของคนแต่ละคนไม่มีทางที่จะเหมือนกันได้ทุกอย่าง ดังนั้นจะมีสูตรสำเร็จในการลดน้ำหนักได้ยังไง วิธีลดน้ำหนักของคนหนึ่งอาจไม่เหมาะกับอีกคนหนึ่งก็ได้

หากเราต้องการลดน้ำหนัก เราควรเลือกใช้วิธีที่เหมาะกับวิถีชีวิต การดำเนินชีวิตประจำวันของเรา เพื่อให้เราไม่รู้สึกฝืนหรือต้องทำอะไรเป็นพิเศษ เลือกวิธีที่ทำแล้วเป็นธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของเรา กลายเป็นนิสัยของเราไปเลย ไม่จำเป็นต้องเหมือนใครก็สามารถลดน้ำหนักสำเร็จได้

  1. อย่าลดน้ำหนักแบบหักโหม การลดน้ำหนักแบบหักโหมเป็นวิธีที่ได้ผลดีในระยะสั้นเท่านั้น เช่น หากคุณอยากลดน้ำหนักแบบฮวบฮาบ 10 กิโลกรัม ภายใน 2 เดือน อะไรแบบนี้ ก็สามารถทำตามสูตรได้เลย กินแค่วันละมื้อ โหมออกกำลังกาย นั่นแหละคุณรู้ไหมว่ามันเป็นการลดน้ำหนักแบบทำร้ายร่างกายของตัวเองอยู่ คิดดูสิกว่าจะกินสะสมเป็นกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ พอกพูนมาได้ขนาดนี้ ต้องใช้เวลาในการกินนานแค่ไหน บางคนหลายปี บางคนกินมาตลอดทั้งชีวิต แต่จะมาเอาออกภายใน 2 เดือน สงสารร่างกายบ้างค่ะ แม้จะทำได้สำเร็จจริง แต่ร่างกายจะบอบช้ำขนาดไหน แถมสารอาหารยังไม่ครบ มีผลกับระบบภายในร่างกายของเรานะ ควรให้เวลากับการลดน้ำหนัก ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบหากเรารักตัวเอง ทุกอย่างสามารถรอได้
  2. ทานอาหารให้ครบทุกมื้อและครบ 5 หมู่ อาหารทุกมื้อมีความสำคัญในตัวของมันเอง การเลือกอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน หากต้องการลดน้ำหนักก็เพียงแค่ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อลง เลือกทานอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงของทอดของมัน ของหวานหรืออาหารรสจัดที่จริงทานได้ แต่ไม่ใช่ทานทุกวันหรือทุกมื้อ

หากหาอาหารเพื่อสุขภาพพวกอาหารคลีนฟู้ดทานได้ไม่ยากก็ทำ แต่ถ้าลำบากมากก็ไม่ต้องพยายาม ทานแบบปกตินี่แหละ เพียงแต่เลือกหน่อยและไม่ทานในปริมาณที่มากจนเกินความต้องการของร่างกาย ทุกคนรู้ดีว่าแค่ไหนพออิ่มหรือเกิน เมื่อทานแต่พอเพียงร่างกายก็จะปรับให้รับปริมาณอาหารที่พอดี เมื่อยังไม่ถึงเวลาก็จะไม่หิว

  1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ บางคนลดน้ำหนักไม่ดื่มน้ำ กลัวว่าน้ำจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ไม่เห็นเกี่ยวกันเลย น้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาลดื่มไปแล้วมีแต่ดี ด้วยกิจวัตรประจำวันของเราทำให้เรามีโอกาสที่จะดื่มน้ำน้อยมากกว่าเกินอยู่แล้ว เมื่อนึกได้ให้ดื่มน้ำทันที หากเกินร่างกายก็จะขับออกมาเป็นปัสสาวะเอง น้ำจะช่วยทำให้การทำงานของร่างกายทุกส่วนเป็นไปอย่างปกติ การไหลเวียนของเลือดดี ผิวพรรณผ่องใส เราเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าอย่างน้อยควรดื่มน้ำวันละไม่ต่ำกว่า 6-8 แก้ว ไม่ใช่แค่ท่องได้แต่ต้องทำตามนั้นให้ได้ด้วย การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอในแต่ละวันเป็นผลดีกับผู้ที่ต้องลดน้ำหนักแบบรักตัวเองในระยะยาว จริง ๆ นะ
  2. เลือกออกกำลังกายที่เหมาะสม การลดน้ำหนักแบบรักตัวเองและให้ได้ผลต้องทำให้การออกกำลังกายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของเราให้ได้ ไม่ได้บอกว่าจำเป็นต้องไปสมัครฟิตเนตปีละเป็นหมื่นหรือต้องไปวิ่งสวนลุมทุกวันทั้งที่ทำงานกลับบ้านดึกเหนื่อยจะแย่ ก่อนจะไปถึงขั้นนั้นมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นอีกมาก เริ่มแบบไม่เสียตังค์ก่อนไหม เอาแบบออกกำลังกายที่บ้านนี่แหละ ทำให้ได้ก่อนที่จะคิดไปสมัครฟิตเนตหรืออะไร

ดูหนังไปแทนที่จะนอนจมโซฟา คว้าขนมเข้าปากหมุบหมับ เปลี่ยนเป็นดูหนังเหมือนเดิม แต่วิ่งเหยาะ ๆ หน้าทีวีนั่นแหละ ดูละครหรือซีรีย์เกาหลีครึ่งชั่วโมงก็วิ่งไป พอเหนื่อยก็พักบ้างแล้วมาวิ่งต่อ ก่อนนอนล้มตัวลงแล้วอย่าให้เสีย ยกขาปั่นจักรยานกลางอากาศไปเริ่มเบา ๆ 50 ครั้ง แล้วค่อย ๆ เพิ่มทำทุกวันเดี๋ยวก็ชิน พอไม่ได้ทำจะคิดถึง หากอยากลดหน้าท้องก็ทำท่าเบสิกพื้นฐาน แหม พื้นฐานแต่คนทำได้นี่น้อยนะ ก็ซิทอัพไงล่ะ เริ่ม 10 ทีก่อน ท่ายาก แล้วค่อย ๆ เพิ่ม พอชินวันไหนไม่ได้ทำก็จะคิดถึงเหมือนกัน

การลดน้ำหนักแบบรักตัวเองที่จริงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเริ่มต้นทำได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไร สำคัญที่สุด คือ จิตใจของเรา หากเริ่มด้วยคำว่า “เดี๋ยว” ก็จะ “เดี๋ยว” กันไปตลอด เริ่มตั้งแต่วันนี้แหละฤกษ์ดีเลย การผัดวันประกันพรุ่งไม่ช่วยอะไร 5 วิธี ข้างต้นเป็นวิธีง่าย ๆ แทบจะเรียกว่าไม่ใช่เป็นการลดน้ำหนักซะด้วยซ้ำไป แต่เป็นสิ่งดีด ๆ ที่เราควรปฏิบัติต่อร่างกายของเราอยู่แล้ว และได้ผลพลอยได้ที่เป็นหุ่นที่ดีและน้ำหนักตัวที่ไม่มากด้วย สร้างให้ทุกข้อกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวเราไป นอกจากมีหุ่นดีแล้วสุขภาพของเราก็จะดีตามไปด้วย ขออวยพรและเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำได้นะคะ

Previous

10 วิธีง่าย ๆ ให้กำลังใจคนโดดเดี่ยวซึมเศร้า

7 วิธีบริหารอารมณ์ขัน สร้างความสุขให้คนรอบข้าง

Next

Leave a Comment