ออกกำลังกายให้เป็นนิสัย ออกเวลาไหนก็ดีทั้งนั้น

| | ,

เคล็ดลับออกกำลังกายให้ติดเป็นนิสัย ขี้เกียจแค่ไหนก็เอาอยู่!

อยากมีสุขภาพดี หุ่นสวย แต่ติดที่ว่าขี้เกียจออกกำลังกายแล้วจะทำอย่างไรดี วันนี้เรามี เคล็ดลับออกกำลังกายให้ติดเป็นนิสัย สำหรับคนที่ขี้เกียจออกกำลังกายมาแนะนำกัน ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

ออกกำลังกายในสิ่งที่ชอบ

การออกกำลังกายในสิ่งที่ชอบจะช่วยลดความรู้สึกขี้เกียจได้ ซึ่งหากคุณไม่ชอบการออกกำลังกายแต่ชอบเล่นกีฬา ก็สามารถเลือกเล่นกีฬาแทนได้เหมือนกัน โดยกีฬาที่จะช่วยฟิตหุ่นสวยได้ดี ได้แก่ ฟุตบอล วอลเลย์บอล เทนนิส แบดมินตัน และโยคะ หรือการวิ่ง เป็นต้น ซึ่งหากใครไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายอย่างไรดี แอดมินก็ได้รวบรวมวิธีการออกกำลังกายที่ได้ผลดีมาเป็นตัวเลือกให้ทุกท่านด้วย

 • 6 วิธีออกกำลังกายสุดง่าย ช่วยฟิตหุ่นให้เป๊ะอย่างได้ผล

หากคุณอยากมีหุ่นฟิตกระชับ สุขภาพแข็งแรง มีรูปร่างที่สวยงามสมส่วนอย่างรวดเร็วทันใจ เราก็มี 6 วิธีออกกำลังกายที่ทำง่ายและดีที่สุดมาแนะนำกัน ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

 • 1.กระโดดเชือก

การกระโดดเชือกเป็นวิธีออกกำลังกายที่กำลังนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทำได้ง่ายๆ และให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ซึ่งการกระโดดเชือกจะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้เยอะพอสมควร ดังนั้นใครที่ไม่ค่อยสะดวกไปออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือมีพื้นที่น้อยมาก ก็ลองกระโดดเชือกกันดูนะคะ

ออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก

 • 2.ฝึกท่าสควอท

การออกกำลังกายด้วยท่าสควอท เป็นท่าที่ช่วยกระชับรูปร่างให้แข็งแรง และสามารถลดไขมันได้ทุกส่วน เพราะการทำท่านี้จะช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจให้เร็วขึ้น จึงเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีได้ดีนั่นเอง โดยแนะนำให้ทำท่าสควอทเป็นประจำ และอาจมีการถือดัมเบลขณะทำด้วยก็ได้ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ออกกำลังกายด้วยท่า สควอท

 • 3.ฝึกท่าดันพื้น

ท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายที่ทำยากอยู่บ้าง แต่ถ้าหากมีความอดทน ฝึกฝนบ่อย ๆ จะทำให้รูปร่างกระชับหุ่นฟิตและเฟิร์มได้อย่างรวดเร็วทันใจ แถมยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่วงบนและบริเวณแกนกลางลำตัวได้อีกด้วย โดยวิธีทำให้ ก้มตัวในท่าคว่ำหน้า แล้วค่อยดันมือทั้งสองข้างยกตัวขึ้น พร้อมทั้งเหยียดขาทั้งสองข้างไปด้านหลัง โดยยกลำตัวขึ้นลงสลับกับช้า ๆ จนครบจำนวนครั้งที่กำหนดไว้

ออกกำลังกายด้วยท่าวิดพื้น หรือดันพื้น

 • 4.ว่ายน้ำ

การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่กล้ามเนื้อบอบช้ำน้อยที่สุด แต่ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อกระชับ ฟิตและเฟิร์มและแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง แถมยังช่วยเพิ่มความสนุกสนาน เพลิดเพลินให้กับคุณได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองมาว่ายน้ำเป็นประจำกันดูได้เลย

ว่ายน้ำ

 • 5.ขี่จักรยาน

การปั่นจักรยาน เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้ เพราะสามารถเรียกเหงื่อได้ดี และช่วยให้ขากระชับ สะโพกเข้ารูป พร้อมเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังได้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน ที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขตลอดการออกกำลังกายเลยทีเดียว

ขี่จักรยาน

 • 6.วิ่ง

การวิ่ง เป็นการออกกำลังการที่ดีและประหยัด ทำได้ทุกที่ที่มีสภาพพื้นผิวเหมาะแก่การวิ่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยฟิตหุ่นและรูปร่างให้ดูสวยกระชับได้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพหลายด้านอีกด้วย ทั้งนี้ช่วงเวลาที่เหมาะกับการวิ่งมากที่สุด ก็คือก่อนเก้าโมงเช้า เพราะอากาศกำลังดีและได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอ่อนๆ ด้วยด้วยนั่นเอง

วิ่งออกกำลังกาย

อ่านเพิ่มเติม** วิธีออกกำลังกายในผู้สูงอายุให้เหมาะสมกับวัย

วางแผนการออกกำลังกายล่วงหน้า

เพื่อไม่ให้รู้สึกน่าเบื่อหรือขี้เกียจ แนะนำให้ลองวางแผนการออกกำลังกายล่วงหน้า เช่น จดบันทึกไว้ว่าพรุ่งนี้จะออกกำลังกายอย่างไร เวลาไหน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกมีแรงฮึดและอยากออกกำลังกายมากกว่าเดิม เพราะต้องการจะทำตามแผนที่วางไว้ให้สำเร็จนั่นเอง

สังเกตุถึงสัญญาณการเปลี่ยนแปลง

เมื่อออกกำลังกายไปได้ระยะเวลาหนึ่ง ให้คุณสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เช่น เสื้อผ้าที่ใส่หลวมกว่าเดิม รูปร่างกระชับขึ้น หรือออกกำลังกายได้นานกว่าช่วงแรก ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะทำให้คุณเกิดกำลังใจและอยากออกกำลังกายทุกวันจนลืมความขี้เกียจไปเลย

เหนื่อยก็ต้องทำ

บอกตัวเองว่าเหนื่อยก็ต้องทำ อย่าให้ความเหนื่อยมาทำให้คุณขี้เกียจและล้มเลิกความตั้งใจที่จะออกกำลังกายเด็ดขาด โดยการฝึกตัวเองแบบนี้เป็นประจำ จะทำให้คุณขยันออกกำลังกายมากขึ้น และยังเป็นการฝึกความอดทนอีกด้วย

ให้รางวัลกับตนเอง

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะพลาดไม่ได้เลย ก็คือการให้รางวัลตัวเอง เพราะจะช่วยสร้างแรงจูงใจให้คุณรู้สึกอยากออกกำลังกายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องมีวินัยและให้รางวัลตัวเองเมื่อทำสำเร็จตามเป้าหมายแล้วจริง ๆ เท่านั้น

เริ่มออกกำลังกายทันทีเมื่อถึงเวลา

การจะออกกำลังกายให้ติดเป็นนิสัย และกำจัดความขี้เกียจออกไปได้นั้น จะต้องเริ่มออกกำลังกายทันทีเมื่อถึงเวลา ไม่ควรผลัดเวลาไปเรื่อยอย่างเด็ดขาด ซึ่งแรกๆ คุณอาจจะต้องฝืนใจสักนิด แต่หากทำเป็นประจำก็จะเกิดความเคยชินและไม่ขี้เกียจออกกำลังกายอีกต่อไป

เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และมีหุ่นสวยฟิตแอนด์เฟิร์มได้ ดังนั้นมาออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันกันเถอะ ดังนั้นหากออกกำลังกายให้ชินจนติดเป็นนิสัยแล้วละก็ รับรองว่าจะทำให้คุณเปลี่ยนเป็นคนละคนกันเลยทีเดียว แล้วรู้ไหมว่า ออกกำลังกายแต่ละช่วงเวลา ก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันออกไป แล้วยังงี้ควรจะออกกำลังกายเวลาไหนดีละ

รู้ไหม? ออกกำลังกายแต่ละช่วงเวลา ให้คุณได้มากกว่าแค่การเบิร์น

ไม่ว่าการออกกำลังกายในช่วงเวลาไหนก็ล้วนให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพได้ไม่ต่างกัน แต่ผลการวิจัยมากมายออกมาบอกว่าในแต่ละช่วงเวลาที่คุณตัดสินใจเลือกออกกำลังกายนั้นมีผลที่เชื่อมโยงกับความเพลิดเพลินให้การออกกำลังกายได้มากขึ้น ถือว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ไม่จำเป็นต้องจริงจังมากเกินไปก็ได้ แต่หากได้รู้ไว้ว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงที่เหมาะสมต่อการออกกำลังกายมากที่สุด อาจจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า จะได้จัดตารางเวลา หาช่วงที่ได้ออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้นกว่าเดิม

ออกกำลังกายตอนเช้า

 

 • ออกกำลังกายตอนเช้า

การออกกำลังกายตอนเช้า นอกจากจะมีแสงแดดที่ไม่ร้อนจัดและจะทำให้เราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์อย่างเต็มปอด ประกอบกับในช่วงเช้าร่างกายจะฟื้นตัวจากการนอนหลับที่ยาวนานตลอดคืน ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นตัวพร้อมสำหรับการเริ่มวันใหม่ หากได้ออกกำลังกายในช่วงนี้ ก็จะช่วยกระตุ้นระบบต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังไปช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้นานถึง 10 ชั่วโมง ทำให้คุณสามารถใช้งานสมองได้อย่างเต็มที่ในการทำงานตลอดวันและยังช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ด้วย แต่ในทางกลับกันหากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอการออกกำลังในช่วงเช้าก็ไม่คงจะไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียทั้งวันตามมา

 • ออกกำลังกายตอนกลางวัน

ในช่วงเที่ยงถึงบ่าย เป็นช่วงที่มีอากาศร้อนที่สุด ดังนั้นหากต้องการ ออกกำลังกาย ในช่วงนี้ ควรเลือกชนิดของกีฬาที่สามารถเล่นในร่มได้ เพื่อไม่ให้ร่างกายโดนแสงแดดและทำลายผิวได้ อีกทั้งการเล่นกีฬากลางแจ้งใช่วงเที่ยง-บ่ายนั้น อาจส่งผลทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเยอะเกินไป เนื่องจากอากาศในช่วงนี้จะร้อนมากและส่งผลให้ร่างกายที่กำลังออกกำลังกายอยู่มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นตามไปด้วย จึงไม่ใช่ผลดีเท่าใดนัก ดังนั้นหากจำเป็นต้องออกกำลังกายในช่วงนี้ให้เลือกชนิดกีฬาที่ไม่ต้องอยู่ท่างกลางแสงแดด หรือกีฬาที่ไม่ต้องใช้พลังกำลังมากจึงจะดีที่สุด

 • ออกกำลังกายตอนเย็น

การ ออกกำลังกาย ในช่วงเวลานี้ เนื่องจากเป็นที่ช่วงที่คุณมักจะมีพลังงานที่พร้อมสำหรับการออกกำลังกายจากการกินอาหารระหว่างวันอยู่แล้ว เป็นช่วงที่ร่างกายมีพลังงานอย่างเหลือเฟือ เหมาะสมกับการออกกำลังกายมากที่สุด เพื่อเผาผลาญพลังงานที่สะสมอยู่ให้ถูกใช้จนหมด ลดปัญหาความอ้วนได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและลดอาการเมื่อยล้าจากการทำงาน ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากขึ้น แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้กับบางรายเท่านั้น นั่นคือหลังจากออกกำลังกายร่างกายจะตื่นตัวและส่งผลให้นอนหลับยาก หรือหลับไม่สนิทได้ ซึ่งคงไม่ดีแน่หากคุณต้องแต่ตื่นเพื่อเช้าไปทำงานในวันถัดไป ดังนั้นควรออกกำลังกายแต่พอเหมาะ และถ้าเป็นไปได้ควรเน้นการออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปจะดีกว่า

ออกกำลังกายตอนเช้า

เคลียร์ให้ชัด! ออกกำลังกายช่วงไหนดีต่อร่างกายที่สุด?

ยังคงเป็นคำถามหนักใจสำหรับหนุ่มสาวที่รักสุขภาพกันเป็นอย่างมาก กับคำถามที่ว่าควร ออกกําลังกาย ตอนไหนได้ผลดีที่สุด เพื่อให้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น ดังนั้นแอดจะขอสรุปสั้น ๆ ให้ว่า เวลาที่ควรจะออกกำลังกายนั้น ถ้าหากไม่มีทางเลือกก็คงจะต้องเป็นแค่ ตอนเช้า กับตอนเย็นเท่านั้น

 • การออกกำลังกายตอนเช้า

การออกกำลังกายตอนเช้า จะทำให้เราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์อย่างเต็มปอด ประกอบกับแสงแดดที่ไม่ร้อนจัดด้วยแล้ว จึงช่วยสร้างความกระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี แต่การออกกำลังากายตอนเช้าก็มีความยุ่งยากพอสมควร นั่นคือคุณจะต้องกินอาหารก่อนประมาณ 2 ชั่วโมง หรือบางคนอาจจะเลือกทานอาหารเสริม เช่น โปรตีนเชค สัก 1 สคูปเพื่อเป็นตัวจุดฉนวนพลังงานเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอสำหรับการออกกำลังกาย และไม่ทำให้ตับต้องทำงานหนักจนเกินไป จึงอาจดูยุ่งยากและไม่สะดวกสำหรับบางคนมากนัก

 • การออกกำลังกายตอนเย็น

ในขณะที่การ ออกกำลังกาย ตอนเย็น คุณมักจะมีพลังงานที่พร้อมสำหรับการออกกำลังกายจากการกินอาหารระหว่างวันอยู่แล้ว จึงสามารถออกกำลังกายได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าตับจะต้องทำงานหนักหรือเปล่า แต่ก็ต้องระวังเรื่องขอลงระยะเวลาอีกเช่นกัน เช่น หากเย็นหรือดึกเกินไป ต้องดูว่าจะกระทบกับเวลาการนอนด้วยหรือเปล่า

แม้ว่าแต่ละช่วงเวลาให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แต่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของใครเป็นแบบไหน ก็ลองเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตัวเอง จะได้ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในเวลาอื่น ๆ ตามมา

สรุปออกกําลังกายตอนไหน ได้ผลดีที่สุด

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ไม่ว่าจะ ออกกำลังกาย ช่วงไหนก็ล้วนมีข้อดีทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับความสะดวกของตัวคุณเอง ซึ่งหากคุณไม่สะดวกที่จะตื่นแต่เช้า และยังต้องรีบเตรียมตัวออกไปทำงานแต่เช้า และถ้าจะให้ตื่นเร็วก็ไม่ค่อยไหว แบบนี้ควรออกกำลังกายตอนเย็นจะดีที่สุด ในทางกลับกัน หากคุณเลิกงานค่ำ หรือดึก การออกกำลังกายตอนเย็นคงจะไม่เหมาะมากนัก เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและนอนไม่หลับได้ จึงควรออกกำลังกายตอนเช้ามากกว่า เอาเป็นว่ามาลองเช็คความพร้อมของตัวคุณเองกันก่อน ว่าสะดวกจะออกกำลังกายช่วงไหนมากกว่ากัน

การ ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า หรือตอนเย็นก็ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมานั่นเอง นอกจากนี้ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง อย่าลืมวอร์มอัพร่างกายกันด้วย เพราะจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ และยังทำให้คุณออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็มาเริ่มออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองตั้งแต่วันนี้กันเลยดีกว่า

ออกกำลังกายตอนเช้า

 

 

Previous

วิธีออกกำลังกายในผู้สูงอายุให้เหมาะสมกับวัย

ไมเกรนคืออะไร สาเหตุ อาการและวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกจุด

Next

Leave a Comment