Good fat VS Bad fat

| |

โรคอ้วน

เชื่อว่าทุกคนทราบดีว่าการรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ นอกจากจะไม่อ้วนแล้วยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันเลยนะคะ เพราะว่าไขมันบางชนิดนั้นให้ประโยชน์และมีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เช่น  ช่วยให้มีการเจริญเติบโตของร่างกาย หรือช่วยให้ผิวพรรณดูผุดผ่อง เป็นต้น ไขมันมีด้วยกันหลายชนิด มีทั้งที่ให้คุณประโยชน์และทั้งที่ให้โทษต่อร่างกาย เรามาทำความรู้จักกับไขมันดีและร้ายอย่างละเอียดกันเลยค่ะ

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Bad fat และ Good fat อาจเคยสงสัยว่าที่ดีนั้นดีอย่างไร ไม่ดีนั้นคืออย่างไรมีข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดังนี้ค่ะ ซึ่งความหมายของ Bad fat , Good fat ก็ตรงตัวตามนี้ค่ะ คือ ไขมันไม่ดี กับ ไขมันดี ในปัจจุบันสื่อโซเชียลเข้าถึงบุคคลทุกกลุ่มทุกวัยและกระจายข้อมูลอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้เผยแพร่ข้อมูลที่อาจไม่ถูกต้องนัก เช่นเรื่องทานทุเรียนแล้วไม่อ้วน ทานแล้วดี ผู้คนโดยเฉพาะผู้สูงอายุมักจะเชื่อโดยขาดการไตร่ตรองและค้นคว้าข้อมูลที่ถูกต้องเพิ่มเติม จึงมีการส่งต่อๆกันไปเรื่อยๆและมีการนำไปปฎิบัติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง คำว่าไขมันดี หรือ ไขมันเลวนั้น อาจไม่ส่งผลกระทบต่อทุกคน เปรียบเหมือนกับสิ่งของบางอย่างอาจดีต่ออีกคนแต่ส่งผลร้ายกับอีกคน ฉะนั้นควรศึกษาให้ละเอียดและจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทราบรายละเอียดสภาวะร่างกายและสุขภาพของคนนั้นๆอย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับไขมันกันดีกว่าค่ะ ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญเช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ไขมันสามารถให้พลังงานมากถึง  9 แคลอรี่ต่อกรัม ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนให้พลังงาน 4 แคลอรี่ ต่อกรัม ซึ่งไขมันแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่ต่างกัน มาดูกันค่ะว่าจะมีไขมันชนิดใดที่เป็นไขมันเลวและไขมันชนิดที่ว่าดีนั้นมีอะไรบ้าง

เริ่มจากไขมันไม่ดีก่อนนะคะ หรือที่เรามักเรียกกันง่ายๆว่าไขมันอิ่มตัว เมื่อบริโภคในปริมาณมากมักไปสะสมในเซลล์ไขมันทั่วร่างกายก่อให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้นมักจะจับที่ผนังหลอดเลือดแดง ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง แต่อย่างไรก็ตามไขมันชนิดนี้ก็ยังมีความจำเป็นต่อร่างกายในการเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆเช่น  เซลล์สมอง เซลล์กระดูก เซลล์ผิวหนัง เป็นต้น เพียงแต่ต้องรับประทานในปริมาณที่จำกัด

ต่อมาเป็นเรื่องของ ไขมันดี อาจเรียกง่ายๆว่า ไขมันไม่อิ่มตัว แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ

1 .  ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายสามารถสร้างได้เองและถ้าหากรับประทานเข้าไปมากๆก็จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้น และช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีลงได้ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้อีกด้วยค่ะ

2 . ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้และจำเป็นต้องรับจากอาหารเท่านั้น ไขมันชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะไปลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

มาถึงตอนนี้หลายคนคงมีความสงสัยว่าแล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าน้ำมันที่ดีมีอะไรบ้าง และที่ไม่ดีคืออย่างไร มีอันดับน้ำมันจากดีที่สุดถึงแย่ที่สุดมาฝากค่ะ

1 . น้ำมันมะกอก  2 . น้ำมันคาโนลา 3 . น้ำมันดอกคำฝอย 4 . น้ำมันรำข้าว 5. น้ำมันดอกทานตะวัน 6 .น้ำมันถั่วเหลือง 7 .น้ำมันปาล์ม 8 . น้ำมันมะพร้าว 9 . น้ำมันหมู

สรุปว่าในดีมีร้ายในร้ายมีดีเราสามารถเลือกบริโภคสิ่งที่เหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของตัวเราเองจะดีที่สุด ก่อนใช้ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนต่อไปค่ะ

 

Previous

อาหารที่ช่วยบำรุงไตเพื่อสุขภาพที่ดี

ทำไม“คนญี่ปุ่นอายุยืน”โดยเฉพาะคนโอกินาวา

Next

Leave a Comment