วิธีเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์

| |

เรื่องของ EQ หรือ ความฉลาดทางอารมณ์ เป็นเรื่องที่มีคนพูดกันเยอะแยะ และเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญกันมากในปัจจุบันนี้ และมีคนพูดถึงวิธีการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์เยอะแยะมากมาย บางทีก็แนะนำมาเป็นข้อๆ ให้ปฏิบัติตามกันไปเป็นข้อๆ แต่หากจะเอาแบบสะเด็ดน้ำ ให้เหลือแต่แก่นแกนมันเพียงข้อเดียว ก็สามารถทำได้ !

วิธีเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์

เพราะการจะพัฒนา EQ ในตนเอง อาศัยเพียง… สิ่งเดียว ! แถมเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็พูดถึงกันบ่อยๆ นั่นก็คือ… “สติ” การรู้เท่าทันอารมณ์และความคิดของตนเอง

แม้ว่ามันจะเป็นคำง่ายๆ แต่ ต้องอาศัยการฝึกฝน ซึ่งวิธีการฝึกฝนสติ ไม่มีอะไรมาก เพียงเรียนรู้ที่จะตามอารมณ์ความคิดของตัวเราเองในห้วงปัจจุบันให้ทัน รู้ว่าคิดอะไร กำลังรู้สึกอะไร ใช้ใจตามไป จะเป็นการฝึกแบบการนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจ หรือ จะเป็นการฝึกที่จะเรียนรู้ถึงความรู้สึกตนเองตอนไหนก็ได้… เช่น ในเวลาที่ขับรถ ให้รู้ตัวว่ากำลังขับรถ เวลาเดินให้รู้ตัวว่ากำลังเดิน รู้ว่าเดินแบบไหน ยกเท้าข้างไหน ก้าวขาอย่างไร และรู้สึกอย่างไร ตามให้ทัน… นั่นเป็นการฝึกสร้างความฉลาดทางอารมณ์ได้แล้ว !

แต่อย่าเห็นเหมือนง่าย เพราะความจริงในช่วงแรกยากมาก ! อารมณ์ความคิดของคนเรามักเตลิดไปไหนต่อไหน ต้องฝึกที่จะดึงมันกลับมา ดึงกลับมาให้ได้ว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่ เมื่อรู้เท่าทันอารมณ์และความคิดของตัวเองแล้ว ความฉลาดทางอารมณ์ก็จะเกิด ทำบ่อยๆ ฝึกให้ชิน ความฉลาดในอารมณ์ก็จะเกิดขึ้นกับเราเอง…

10 วิธีแก้ “โรคเครียด” ในที่ทำงาน

Next

Leave a Comment